TRANG CHỦ
GIỚI THIỆU
TIN TỨC VÀ SỰ KIỆN
KỸ THUẬT
THƯ VIỆN ẢNH
LIÊN HỆ
  TRANKIENVN.COM
Cầy Hương
Chồn nhung đen
Nhím
Gà rừng - Gà đồi
Dê núi
Cá - BaBa
Các loại thú rừng khác
  Video Clip
 
 
  Thư viện ảnh
 
 
  Thông tin cần biết
Giá vàng
Tỷ giá
Thời tiết
Chứng khoán
 
Lượt truy cập: 119086
Trực tuyến: 3
 
  Quảng cáo
 
 
 
CẦY HƯƠNG
 
CHẾ BIẾN THỊT VÀ THỨC ĂN CHO CẦY HƯƠNG
 

Cầy hương phân bố chủ yếu ở Ấn Độ, Trung Quốc, các nước Đông Nam châu Á. Ở Việt Nam, cầy hương có ở hầu khắp các tỉnh miền núi và trung du. Cầy hương dễ nuôi, ít dịch bệnh, yêu cầu về chăm sóc nuôi dưỡng rất đơn giản, hiệu quả kinh tế cao. Là loại động vật hoang dã thuộc Phụ lục III của Cites. Việc chế biến thức ăn và điều chế thức ăn ảnh hưởng trực tiếp đến sự ngon miệng của cầy hương và kết quả sản xuất. Vì vậy, tuân thủ nghiêm ngặt các quy tắc chế biến thức ăn, theo khẩu phần thức ăn tiêu chuẩn. Một loạt các phương pháp thức ăn khác nhau, được mô tả dưới đây.

Dùng nội tạng gia súc, gia cầm đã qua kiểm dịch như tiết, thận, tỳ, phổi, gan, dạ dày để chế biến thức ăn cho mèo cầy hương, sau khi lấy ở tủ lạnh ra cần rửa sạch mỡ, đất cát. Đối với tiết lợn, thỏ cần phải nấu chín.

Đối với cá, thịt tươi hơi kém chất lượng đầu tiên dùng nước sạch rửa, sau đó ngâm trong dung dịch (hợp chất của Mn) dùng để sát trùng trong 5 -10 phút, cuối cùng rửa sạch lại bằng nước rồi nghiền nát làm thức ăn cho cầy hương.

Thịt cá biến chât không được làm thức ăn

nước ngọt, thịt hơi bị ôi thiu sau khi nấu chín có thể làm thức ăn, không nên nấu quá chín, nấu tới độ tiệt trùng là có thể làm thức ăn. Để tránh mất chất dinh dưỡng có thể dùng biện pháp dùng nồi cao áp để nấu (1-2 ngàn g/áp lực) hoặc dùng nước sôi để nấu. Nội tạng động vật cũng phải nấu chín, cá khô mặn cần phải ngâm nước (mùa đông 2-3 ngày, mỗi ngày thay nước 2 lần; mùa hè ngâm 1 ngày, thay nước 3 -4 lần, cá khô nước ngọt 12 tiếng), trộn lẫn với các thức ăn khác, nấu chín cho ăn.

CÔNG THỨC THỨC ĂN CỦA CẦY HƯƠNG

Công thức 1: Gạo 35%, bột ngô 35%, bột mạch 5%, bột đậu 10%, bột cá hoặc bột thịt 13%, muối ăn 1%, bột xương 2%, ngoài ra cho thêm rau quả 150% (dùng loại thức ăn này để vỗ béo).

Công thức 2: Gạo 28%, bột ngô 25%, bánh đậu 5%, bột khoai lang 10%, bột mạch 5%, bột cá hoặc bột thịt 24%, bột vỏ hến 1%, bột xương 1%, các thứ khác 1%, ngoài ra cho thêm 200g rau (dùng loại thức ăn này cho cầy hương trong thời kỳ nuôi con).

Công thức 3: Bột ngô 30%, bột cám 35%, bột cá hoặc bột thịt 22%, đậu 10%, bột xương 2%, muối ăn 0,6% ngoài ra cho thêm rau, các thứ khác 4% (loại thức ăn này cho mèo cầy hương ăn trong thời kỳ phát dục, giao phối).

Công thức 4: Bột ngô 30%, gạo 25%, cám 15%, bột cá hoặc bột thịt 16%, bánh đậu 10%, bột xương 2%, muối ăn 1%, vỏ hến 1% (loại thức ăn này dùng trong thời kỳ khôi phục sức khỏe).

Ngoài ra còn có thể cho thêm vitamin và nguyên tố vi lượng.

SỰ THAY ĐỔI THEO MÙA SINH SẢN CƠ QUAN SINH DỤC CẦY HƯƠNG

1. Mùa sinh sản

Cầy hương động đực theo mùa. Trong điều kiện tự nhiên, mùa sinh sản mỗi năm một lần, mùa sinh sản thường từ tháng 3 đến tháng 6. Vào mùa sinh sản, con cái thường có 4 đến 6 chu kỳ, thời gian mỗi chu kỳ thường kéo dài 5 – 7 ngày, thời gian dãn cách là 3 – 7 ngày. Đây là thời kỳ sinh sản mạnh nhất của con cái. Cơ quan sinh sản của chúng chịu ảnh hưởng của ánh sáng và thay đổi rõ rệt.

Ở con đực, từ hạ tuần tháng 2 đến thượng tuần tháng 8, bìu dái của con đực lộ rõ, màu hồng, tinh hoàn to, bóng, có tính đàn hồi, quy đầu thường lộ rõ, lúc này tinh hoàn có thể tích to nhất, đường kính từ 2,5 đến 2,8 mm, trọng lượng bình quân 248,3 mg, trong thời gian 5 tháng có năng lực phối giống rất mạnh.
Từ trung tuần tháng 8 trở đi tinh hoàn nhỏ dần, ngoài thể tích thu nhỏ, đường kính tinh hoàn chỉ còn 0,7 đến 2,3 mm, đường kính ngang chỉ còn 0,6 đến 1,2 mm, trọng lượng chỉ còn 188,4 mg. Đến tháng 9 là nhỏ nhất, tinh hoàn thể tích chỉ còn 40%. Đến tháng 1 năm sau, tinh hoàn lại to, đến thang 3 là to nhất.

Chu kỳ phát dục của con cái từ cuối tháng 2 đến trung tuần tháng 6, mạnh nhất là từ tháng 3 đến tháng 5. Lúc này buồng trứng của con cái to và dày, đường kính từ 0,85 đến 0,92 mm, ngang rộng từ 0,58 đến 0,61 mm, dày 0,35 đến 0,43 mm, trọng lượng buồng trứng từ 389 đến 401 mg. Từ tháng 7 buồng trứng nhỏ dần, rộng từ 0,61 đến 0,70 mm, đường kính ngang từ 0,49 đến 0,50 mm, dày 0,2 đến 0,31 mm.

 2. Trứng và thụ tinh

Cầy hương là loài động vật rụng trứng tự nhiên, trứng sẽ rụng vào ngày thứ 2 của chu kỳ động đực nhưng không phải tất cả các trứng đều chín và rụng mà đợt rụng đầu tiên vào sau cùng cách nhau độ 5 đến 7 ngày.

Dùng kính kiểm tra âm đạo của con cái để phán đoán trứng rụng. Khi động đực, dùng kính kiểm tra âm đạo của con cái sẽ thấy trước khi trứng rụng sẽ có tế bào hình góc, sau khi trứng rụng sẽ có tế bào hình trăng. Sau khi trứng rụng sẽ theo ống dẫn trứng để thụ tinh. Tinh trùng sẽ ở âm đạo con cái 24 tiếng đồng hồ, trứng rụng sau 12 tiếng. Nếu không thụ tinh sẽ trượt và vỡ ra ảnh hưởng đến đường đi vào của tinh trùng, mất khả năng thụ thai.

CHĂN NUÔI – ĐƯA VÀO PHỐI GIỐNG

Hành vi giao phối bao gồm các thành phần sau đây:

1. Động tình: Cầy hương đực và cái quấn quýt, chúng kích thích dục tình bằng cách liếm vào bộ phận sinh dục của nhau.

2. Phản xạ động tình: Do bị cầy hương đực kích thích, dục tình của con cái lên cao, đứng ngồi không yên, 2 chân sau dạng ra đợi cầy đực.

3. Phối giống: Sau khi cầy hương đực bị con cái kích thích, con đực sẽ nhảy vào ôm lưng con cái để giao hợp, độ chếch của dương vật con đực khoảng 90 độ so với mặt phẳng, sau khi đưa dương vật vào âm vật của con cái, nó sẽ dập với nhịp độ 20 lần, lúc đó con cái sẽ nằm sấp và phát ra tiếng kêu chíp chíp, con đực sau khi phóng tinh xong cũng kêu, biểu thị đã phóng tinh xong, sau đó 2 con liếm bộ phận sinh dục của nhau, toàn bộ quá trình giao phối kéo dài từ 7 đến 12 phút.

Sau khi giao phối xong, âm đạo của con cái lộ ra như hạt táo nhỏ, kiểm tra âm đạo của con cái để biết chúng đã giao phối chưa. Nên nhốt 1 con đực và 1 con cái chung một lồng để chúng tự giao phối, mỗi ngày chúng có thể giao phối 20 lần. Để giữ sức cho con đực và đảm bảo chất lượng tinh dịch của con đực, mỗi lần giao phối xong lấy con cái ra, cho con đực nghỉ ngơi ít nhất 2 tiếng đồng hồ. Sau đó lại cho con cái vào giao phối tiếp. Để con cái thụ thai xong đêm nhốt vào lồng riêng. Nếu nhốt lẫn con đực, con cái sẽ cắn con đực gây sảy thai.

CHO ĂN VÀ QUẢN LÝ MÙA SINH SẢN

Cầy hương nuôi từ đầu đến cuối động dục cho phối giống khoảng thời gian này, thường là từ 3 - 4 tháng. Bắt đầu từ tháng 3, với kết thúc thời gian nghỉ mùa đông của cầy hương, dần dần tăng cường độ lên, có 3 đêm sự kiện đỉnh cao……Do đó, chạy vào ban đêm để tăng số lượng và số lượng thực phẩm, thức ăn vào tăng đến 200 gram mỗi 3 lần theo thời gian hoạt động chạy.

Vào mùa sinh sản, do động tình, cả con đực và con cái đều giảm ăn, tiêu hao nhiều năng lượng. Đặc biệt là con đực, do giao phối nhiều tiêu hao năng lượng nhiều. Vào mùa giao phối đến tháng 10, con đực giảm trọng lượng tới 15 đến 25%. Vì vậy cần phải tăng cường dinh dưỡng, đảm bảo đủ chất, hợp khẩu vị, dễ tiêu hóa. Đặc biệt là đạm động vật tươi và hoa quả, đảm bảo cho con đực khỏe, giống tốt, dai sức. Vào mùa phối giống vào buổi trưa hoặc cách 1 ngày cho con đực ăn thêm thịt lợn nạc, thịt bò, trứng, sữa, gan hoặc cá, mỗi con 30 đến 50g.

Con đực phát dục sớm hơn con cái, khi phối giống con đực có vai trò quan trọng, vì thế cần phải quan tâm đến hiệu quả sản xuất. Trong điều kiện bình thường, mỗi con đực có thể giao phối với 2, 3 con cái, mỗi ngày phối 10 đến 20 lần, mỗi ngày phối 3 lần, mỗi lần cách nhau ít nhất 20 phút. Con đực nếu không bị khống chế có thể ngày giao phối 20 lần. Con đực sau 4 lần giao phối cho nghỉ nửa hoặc 1 ngày. Với con đực phát dục muộn không nên bỏ mà huấn luyện cho giao phối với con cái lần đầu. Kiểm tra tinh dịch của con đực vào đầu kỳ hoặc cuối kỳ.

Nhiệt độ và ánh sáng có ảnh hưởng đến phát dục của con cái. Nếu trời đột ngột lạnh, con cái có thể kéo dài hoặc ngừng phát dục. Vì vậy cần giữ ấm. Nếu ánh sáng quá mạnh, chúng cũng có thể ngừng phát dục. Vì vậy nơi chúng phối giống phải hơi tối.

Phải thường xuyên kiểm tra lồng nuôi nhốt, không để chúng sổng, bỏ chạy, phải có nước sạch cho chúng uống, làm vệ sinh sạch, đệm lót chuồng tốt.

Cầy hương đã được thuần dưỡng, thường quanh quẩn gần chuồng nuôi và ngoan hiền như mèo, nhưng cần lưu ý, khi đẻ thì chúng rất dữ.

Cầy hương đã được thuần dưỡng, mỗi năm có thể đẻ 2 lứa, mỗi lứa từ 2-5 con. Cầy hương con rất khỏe, ít bệnh tật…

Lưu ý:  Khi cầy hương tìm ổ đẻ, ta có thể dùng bồn sành sứ (loại bồn rửa mặt&hellip đặt vào chuồng rồi bắt cầy hương mang thai bỏ vào bồn cho chúng đẻ… trong điều kiện nuôi thuần hóa, nếu làm chuồng dưới đất hay đào hang sẵn cho cầy đẻ chúng chỉ nằm ì ở đó. Cầy hương chỉ đẻ khi chủ nuôi đưa chúng đặt vào bồn để đẻ. Lúc vừa mới đẻ xong, nếu bắt chúng đi, cầy mẹ sẽ xù lông cắn. Khi nào cầy con cứng cáp tìm cách ra khỏi bồn chúng mới ngoan ngoãn cho chúng ta bắt nhốt vào chuồng.

Bình quân, cứ đầu tư vài trăm ngàn đồng thức ăn, sau một năm nuôi, con cầy hương sẽ đạt trọng lượng trên dưới 5kg. Cầy hương vài ba tháng tuổi đã có thể xuất bán với giá 10 triệu đồng/cặp.

CÁC BỆNH THƯỜNG GẶP Ở CẦY HƯƠNG: GÃY XƯƠNG Ở RỪNG VỀ

Nguyên nhân: Do va chạm mạnh dẫn đến trực tiếp hoặc gián tiếp gãy xương, có thể dẫn đến gãy, vỡ xương, bệnh càu lâu, bệnh mềm xương rất dễ phát sinh.

Hiện tượng: Biểu hiện do đầu gẫy bị biến dạng, chân bị ngắn, bị cong, kéo dài sẽ gây ra khó vận động, đầu xương có tiếng kêu, tiếng ma sát, nhìn bên ngoài sẽ sưng tấy, đau, xuất huyết. Nếu gẫy rời xương sẽ gây tổn thương sang các vùng xung quanh, chảy máu và vỡ xương, gây sốt cao, bỏ ăn, đau đớn vật vã.

Chẩn đoán: Căn cứ vào khám ngoại khoa, cần chụp X quang để kiểm tra.

Điều trị: Cố định chỗ gãy bằng nẹp để chỗ gãy ở vào vị trí thẳng.

Gãy rời xương thường gây ra tổn thương các vùng xung quanh, phá hoại các mạch máu và xương vụn. Dù đã dùng nẹp cố định nhưng vết gãy vẫn khó liền, khi đó cần mở để xử lý vết gãy. Nói chung sau khi gãy, cần mở để bó xương, vết gãy chóng liền, nếu để lâu sẽ khó lành vết thương, khó mở để xử lý. Lúc đó vật nuôi sẽ bỏ ăn, vật vã, sốt cao, lúc đó dùng thuốc gây mê sẽ khó, phải cắt bỏ chi chân, dễ dẫn tới vật tử vong.

Nếu cắt bỏ chi, cần phải dùng thuốc gây mê cục bộ, gây tê thần kinh, nếu không sẽ dẫn đến tử vong.

Đối với con vật bị mất máu nhiều, yếu, trước khi gây mê truyền dung dịch glucoda 5 đến 20%, tiêm long não dưới da để đảm bảo đông máu, tiêm vitamin K bắp và đường gluco canxi trước khi gây mê 12 đến 18 tiếng, không cho ăn.

Trước khi phẫu thuật cần làm sạch phần da để mở, cạo sạch lông, sát trùng bằng cồn, ở chỗ cắt bỏ chi kẹp chặt mạch máu, phủ vải và sát trùng. Khi cắt bỏ chi cần phải rạch phần da, lộn ngược lên, tách các phần cơ, mạch máu, kẹp chặt các động mạch, tách các phần cơ, đến phần kẹp chặt các mạch máu, sau khi cắt xương, các phần cơ, tiến hành cầm máu băng bó. Sau khi phẫu thuật xong cần sát trùng vết mổ, nối da, băng chặt vết cắt, trong quá trình phẫu thuật đảm bảo vô trùng. Nếu sau 4 đến 5 ngày không thay băng, sau 8 đến 9 ngày sẽ cắt chỉ, trong 12 đến 14 ngày vết thương sẽ hồi phục, cần chăm sóc tốt, tăng vitamin, dầu gan cá, kháng sinh, tiêm chống uốn ván.

Cầy hương trong điều kiện nuôi dưỡng nhân tạo rất mẫn cảm với các loại thức ăn mới lạ. Khi thay đổi thức ăn chúng thường hay bị bệnh tiêu chảy, phân không thành khuôn, loãng, nhiều nước. Nên phòng bệnh tiêu chảy bằng cách, cho cầy hương uống thuốc kháng sinh phòng bệnh hoặc trộn thuốc kháng sinh vào thức ăn mới cho cầy hương ăn (liều phòng chỉ bằng 1/2-1/3 liều điều trị)…

Cầy hương cũng có thể bị bệnh cầu trùng (phân lẫn máu) hoặc bị bệnh thương hàn (sốt cao, phân lỏng màu vàng) như các loại gia súc gia cầm khác. Ta có thể điều trị bằng các loại thuốc thú y phòng chữa cho gia súc, gia cầm của các hãng sản xuất thuốc thú y có uy tín (trộn lẫn với thức ăn)... Liều lượng tính lượng thuốc/kg thể trọng, tương tự như liều dùng đối với gia cầm. Với thuốc uống theo kinh nghiệm của nhiều hộ nuôi cầy lâu năm, nên tăng gấp 3 lần so với hướng dẫn trên bao bì thì mới nhanh khỏi bệnh…

 

VỆ SINH CHUỒNG TRẠI
Ngoài việc cho ăn vừa đủ, tránh thức ăn thừa ôi thiu, hàng ngày cần phải dọn vệ sinh và thỉnh thoảng cho phơi chuồng dưới ánh nắng mặt trời để tiêu diệt mầm bệnh, đảm bảo chuồng trại luôn khô ráo, sạch sẽ, thoáng mát, không gây ô nhiễm môi trường. Phân, nước tiểu được thoát ra ngoài qua hệ thống cống rãnh được bố trí khi thiết kế. Chuồng trại vệ sinh sạch sẽ, giúp cầy hương phát triển nhanh, sinh sản nhiều và không bị bệnh tật.

Có lẽ mang trong mình mùi thơm ngào ngạt nên cầy hương rất kỵ với những chuồng nuôi mất vệ sinh. Chuồng nuôi nào không quét dọn sạch sẽ chúng hay bị bệnh và bỏ đi chuồng khác. 
 
Copyright © 2010 TRAN KIEN, All rights reseverd
Designed Vietcode.com